Dưới đây, Phụ Nữ News sẽ bật mí cho các bậc cha mẹ 8 “tuyệt chiêu” để đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh, không biết nghe lời một cách dễ dàng.

1. Đừng quát mắng con

Bi quyet day do nhung dua tre khong biet nghe loi: 'Mot phat an ngay'!
Hình minh họa.

Đây là một trong các hành động cha mẹ nên tránh. Bởi những lời quát mắng của cha mẹ, dù không dùng đòn roi, nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con trẻ trong giai đoạn hiện tại cũng như tương lai. Thậm chí những lời quát mắng có thể làm con bạn mất tự tin vào cuộc sống, vào chính mình. Đồng thời, bé còn có nguy cơ ám ảnh về mặt tinh thần và luôn trong trạng thái sợ hãi đối với mọi điều xung quanh.

2. Luôn luôn lắng nghe, trò chuyện để thấu hiểu

Bi quyet day do nhung dua tre khong biet nghe loi: 'Mot phat an ngay'!
Hình minh họa.

Nếu con bạn ương bướng, không nghe lời, thay vì quát mắng hay đánh trẻ, bạn hãy dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để nói chuyện với con mình, giải quyết vấn đề cũng như rắc rối đó bằng việc “để trẻ nói” và sau đó là “giải thích để trẻ hiểu”. Bạn hãy cố gắng dùng những lý lẽ hợp logic và dễ hiểu cho con, để bé cảm thấy điều bé làm là không tốt và từ đó giúp trẻ có ý thức dần về hành vi của mình.

Chú ý: Khi trò chuyện với con, hãy ngồi xuống cho cùng tầm với trẻ, để trẻ có cảm giác gần gũi cũng như không có khoảng cách, và dễ dàng đồng cảm với người đối diện hơn.

3. Đừng dọa dẫm, nói dối con

Đây là một trong những điều cấm kị đối với những người cha mẹ có con nghịch ngợm, ương bướng, không chịu vâng lời. Bởi những lời dọa dẫm (hay nói dối không ác ý) nếu một lần không thành hiện thực (trường hợp bé vô tình làm điều bạn cấm và điều trẻ nghe từ bạn đã không xảy ra, trẻ bạn rất có thể sẽ không tin cha mẹ nữa, và thế là chúng tha hồ mà tiếp tục nghịch, và ngày càng “bướng” hơn.

4. Kiên nhẫn cùng con

Trong trường hợp con bạn quá bướng bỉnh, không nghe lời, bạn hãy sử dụng biện pháp cho con thời gian tự chiêm nghiệm về hành động của mình bằng một hình phạt rất đơn giản. Hình phạt ở đây chính là cho bé ngồi trên ghế, trong phòng trống, không đồ chơi, không thiết bị điện tử… Và nơi đó chỉ có bạn và con mình. Bạn hãy để bé ngồi trên ghế và cho bé thời gian 5 phút để tự nhận thức hành đông rằng: Con làm như thế có phải là một đứa trẻ ngoan hay không?; Con đã làm gì? Điều con làm có tốt không? Có ảnh hưởng đến người khác không? (chỉ những điều đơn giản, không phải cao siêu; vì đa phần trẻ còn quá nhỏ để ý thức đầy đủ hậu quả của những việc mình làm).

Nếu chưa tới 5 phút, con đã rời khỏi chỗ ngồi, hay tới 5 phút mà con vẫn không nhận lỗi, lúc này bạn hãy tăng thời gian lên và đồng thời hãy cho trẻ biết, bạn sẽ tiếp tục tăng thời gian lên nếu con còn chưa biết lỗi của mình và nhận lỗi. Điều này cha mẹ an tâm, vì đa phần trẻ sẽ phải nhận lỗi với bạn trong khoảng thời gian từ 10  đến 15 phút. Khi trẻ nhận ra lỗi của mình hãy tha lỗi cho chúng và ôm chúng vào lòng để con cảm nhận được tình yêu của cha mẹ, rằng nếu con ngoan cha mẹ sẽ yêu con biết nhường nào.

5. Khuyến khích khi con làm điều tốt và biết vâng lời

Bi quyet day do nhung dua tre khong biet nghe loi: 'Mot phat an ngay'!
Hình minh họa.

Đừng kiệm một lời khuyến khích, vì nó chính là động lực để con ngày ngày nghe lời bố mẹ nhiều hơn. Liệu có em bé nào không thích mình được khen ngoan?

Chúc các bậc cha mẹ sẽ thành công với “công cuộc thuần hóa” những đứa bé nghịch ngượm, bướng bỉnh và chưa biết vâng lời nhà mình nhé!

Xuân Phúc
Có thể bạn quan tâm:
In catulouge giá rẻ Nha Trang
In menu giá rẻ Nha Trang
Thiết kế giá rẻ Nha Trang

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY