Bức xúc với cảnh ‘đứa con trời đánh’ chửi rủa không cho mẹ già ăn cơm

334

Mặc kệ cụ già lê lết từng bước khó nhọc từ sân vào nhà khi trời đang mưa, đứa con trai vẫn thản nhiên ngồi ăn cơm mà không cho người mẹ ăn cùng, miệng liên tục chửi rủa.

Đoạn clip ngắn mới được đăng tải đã khiến nhiều người bức xúc khi chứng kiến cảnh người đàn ông trung niên liên tục quát tháo bà mẹ già.

Trong đoạn clip có thể thấy bà cụ già yếu ngồi bệt dưới sàn nhà, miệng liên tục kêu đói và muốn ăn cơm nhưng đứa con trai không những không cho bà ăn mà còn buông lời chửi rủa thậm tệ.

Thậm chí, người đàn ông còn thản nhiên ngồi ăn cơm trên giường trước mặt mẹ mình mặc cho cụ già vừa lê lết khó nhọc từ ngoài sân vào giữa lúc trời mưa.

Hình ảnh cụ già khó nhọc lết tới gần nồi cơm mà vẫn bị người con trai không cho ăn đã khiến nhiều người không cầm lòng, cảm thấy xót xa cho đấng sinh thành bị con cái ngược đãi.

Người đàn ông trung niên còn liên tục nói hỗn với mẹ mình như lớn tiếng quát tháo “đi vô đi, đi vô đi’, “quậy thấy ghê luôn”.

Hình ảnh người đàn ông lớn tiếng nói hỗn và hắt hủi bà mẹ già

Nhiều người dùng mạng đã không thể kìm nén sự bức xúc và thương cảm dành cho bà cụ. “Quả báo thôi, ông kinh rẻ mẹ ông rồi con ông cũng làm y như những gì ông đã đối xử với mẹ mình ấy mà. Gieo nhân nào gặp quả ấy. Mẹ đẻ ra mình mà còn đối xử như vậy thì đúng là bó tay thật rồi. Đau lòng khi có người con bất hiếu như ông này”, thành viên facebook Ngo Dat bức xúc.

Cùng chung quan điểm, thành viên facebook Nha Que chỉ trích gay gắt người đàn ông trong clip. “Nuôi con lớn để mong nhờ vả, báo hiếu mà nhận lại như thế này đây. Thật quá buồn khi nhìn thấy cảnh này. Phận làm con mà khinh rẻ, coi thường cha mẹ thì sao có thể làm nên trò trống gì được”.

“Tội nghiệp bà cụ chưa mọi người ơi. Xem clip mà rơi nước mắt. Con cái gì quát mẹ như hát hay, đánh chửi không cho ăn cơm nữa chứ. Sinh ra những kẻ bất hiếu như thế này thật uổng công”, thành viên facebook Kiep Lu Hanh lên án.

Theo Luật Hôn nhân & Gia đình và Bộ luật Hình sự, “ngược đãi” là việc đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở và về các mặt sinh hoạt hàng ngày khác đối với người thân như: xỉ vả, mắng chửi, cố tình bỏ đói, mặc rách, mặc dù có điều kiện hoặc làm cho người bị hại đau đớn về tinh thần. Còn “hành hạ” là hành vi đối xử tàn ác như: đánh đập, giam hãm… làm cho người bị hại đau đớn về thể xác và tinh thần hoặc gây tổn hại về sức khoẻ.

Căn cứ tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi, người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CPquy định: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình; Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình; Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối”.

Theo Điều 50 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ”.

Ngoài hình thức xử phạt hành chính như trên, tùy từng trường hợp nếu hành vi của người có hành vi hành hạ, ngược đãi bố mẹ ông bà có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự. Theo đó: “Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.

Tóm lại, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi, người có hành vi hành hạ, ngược đãi ông bà, bố mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo những quy định cụ thể nêu trên.

Đông Tuyền (T/h

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY