Chiều 2-6, bác sĩ Trần Lê Quốc Sơn – Phó khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh cho biết, các bác sĩ của khoa vừa thực hiện an toàn ca mổ cứu thai nhi có dây rốn bị thắt nút một vòng.

 

Thai nhi với dây rốn có vòng thắt nút

Thai nhi với dây rốn có vòng thắt nút

Trước đó, sản phụ Võ Thị D. (34 tuổi, trú xã Cam Phước Tây, TP. Cam Ranh) nhập viện lúc 9 giờ, ngày 31-5 với chẩn đoán mang thai lần thứ tư, thai 37 tuần tuổi. Sản phụ D. có tiền sử mổ lấy thai 2 lần nên khi có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ được chuyển mổ cấp cứu. Trong quá trình mổ lấy thai, các bác sĩ phát hiện thai nhi có dây rốn thắt nút 1 vòng. Đây là bệnh lý hiếm gặp, có thể gây thiếu oxy dẫn đến tử vong cho thai nhi trong tử cung; bệnh lý này gần như không thể phát hiện được trước khi sinh. Sau 1 tiếng phẫu thuật, thai nhi là bé gái được lấy ra kịp thời và an toàn, cân nặng 2,9kg. Hiện sản phụ và thai nhi đều khỏe.
Theo bác sĩ Sơn, bệnh lý dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3 – 2,2% các ca sinh. Nguyên nhân do thai nhi cử động, di chuyển qua các vòng cung dây rốn. Bên cạnh đó, một số yếu tố làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút như: dây rốn dài, đa ối, kích thước thai nhi nhỏ, mẹ bị tiểu đường thai kỳ, đẻ nhiều… Tỷ lệ tử vong của thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường.
T.L

Có thể bạn quan tâm:
In tờ rơi giá rẻ Nha Trang
In card giá rẻ Nha TRang
In bìa đựng hồ sơ giá rẻ Nha Trang

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY